“TEAM BIKE STORY: ทำไมต้อง “TEAM”

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2555 จักรยาน TEAM ก็ถือกำเนิดขึ้นด้วยประโยคคำถามเช่นกัน ทว่าคำถามในขณะนั้นคือ “ทำไมจักรยานดีๆ ที่ได้มาตรฐานต้องนำเข้าจากต่างประเทศและมีราคาแพง? ทำไมเราไม่ใช้แบรนด์ของคนไทยทำเอง? เราทำไม่ได้เหรอ… ที่จริงมันทำได้นะ”

นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้คนกลุ่มหนึ่ง ซึ่งมีประสบการณ์ในแวดวงจักรยานมานานกว่า 10 ปี ได้แก่ คุณฐิติพร เชี่ยวพัทธยากร  คุณนิรุจ เชี่ยวพัทธยากร และคุณบัณฑิตย์ โสสลาม ที่มีความหลงใหลและใจรักการปั่นจักรยานพร้อมประสบการณ์ในการเป็นนักปั่นมืออาชีพ มีแรงบันดาลใจในการออกแบบและผลิตจักรยาน TEAM ภายใต้แนวคิด “จักรยานดี มีคุณภาพ ราคาไม่แพง” ซึ่งคำว่าไม่แพงนี้ไม่ได้หมายความว่าราคาถูกกว่าแบรนด์อื่นๆ แต่เน้นที่ความคุ้มค่า มีคุณภาพได้มาตรฐาน ที่จะตอบสนองความต้องการของนักปั่นหรือผู้ที่ชื่นชอบในการปั่นจักรยานด้วยราคาที่เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน

IMG_0506และสาเหตุที่ต้องเป็น TEAM นั้น เพราะเราต้องการให้ทุกคนมีทิศทางเดียวกันคือรวมใจกันเป็นหนึ่ง ไม่ใช่แต่เฉพาะทีมงานหรือผู้ที่ใช้จักรยานของเรา แต่ยังรวมถึงร้านตัวแทนจำหน่ายหรือดีลเลอร์ นักกีฬา นักปั่น ตลอดจนทุกคนที่รักสุขภาพ รักสิ่งแวดล้อมและรักการปั่นจักรยาน ให้เชื่อมโยงเข้าถึงกันด้วยจักรยานคุณภาพระดับมืออาชีพในราคาสมัครเล่น และกิจกรรมต่างๆที่เราตั้งใจส่งต่อความมุ่งมั่นนี้ไปถึงทุกคน

จากปี 2555 สู่ปี 2559  TEAM มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย เริ่มตั้งแต่จักรยานเสือภูเขารุ่นแรกคือ Arroyo ซึ่งในตอนนั้นต้องขอขอบคุณดีลเลอร์ทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจ และได้นำข้อเสนอแนะติชมต่างๆ มาสู่การปรับปรุง เปลี่ยนแปลง และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ ความใส่ใจ ลงไปในทุกรายละเอียด พิถีพิถันทุกขั้นตอน จนกระทั่งสามารถพัฒนารถจักรยานที่ตอบโจทย์ความต้องการที่หลากหลายของนักปั่นชาวไทยหลายระดับตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงแชมป์ และเมื่อ TEAM เริ่มมีสมาชิกมากขึ้น เป็นครอบครัวที่ใหญ่ขึ้น เราก็ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า TEAM แตกต่างเพราะ จักรยานของเราไม่เพียงมีคุณภาพใช้งานได้จริงแต่ยังสร้างแชมป์ขึ้นมาอีกด้วย ทั้งโชเอะ ปฐมภพ พลอาจทัน, มุก กัญญารัตน์ เกษทองหลาง, เจ้าฟร้อง อธิชนัน กล้าหาญ, อำรี สายอ, บวบ นาลินี ณ เชียงใหม่ ฯลณ ซึ่ง TEAM ให้ความสำคัญในเรื่องของการเป็นสปอนเซอร์สนับสนุนทีมนักกีฬาเยาวชน เพราะเยาวชนเหล่านี้ก็เปรียบเสมือนกับเส้นเลือดของวงการกีฬาจักรยานไทยนั่นเอง

IMG_4404ปัจจุบัน TEAM ไม่ได้มีแค่รถจักรยานอีกต่อไป การสร้างสรรค์หรือเสริมพันธมิตรเข้ามาทำให้เรามีความแข็งแกร่งมากขึ้นทั้งนำเข้าและผลิตเอง วันนี้เราจึงมีทั้งจักรยานแบรนด์ TEAM, BH, LAPIERRE และอุปกรณ์จักรยานคุณภาพอย่าง KCNC, Selev,Quai,Stiff,  ผสมผสานเข้ากับการสนับสนุนกิจกรรมในพื้นที่ร่วมกับร้านตัวแทนจำหน่ายและทีมปั่นต่างๆ จนซุ้มลมสีส้มซึ่งเราใช้การปล่อยตัวกลายเป็นสัญลักษณ์ว่า “เห็นซุ้มลมนี้ที่ไหน เห็น TEAM ที่นั่น” เรามีความสุขที่ได้เห็นมิตรภาพและรอยยิ้มจากผู้เข้าร่วมกิจกรรม

TEAM ในวันนี้เติบโตขึ้นตามลำดับ จากแบรนด์ที่ไม่มีใครรู้จักแต่วันนี้ทุก 1 ใน 5 คนรู้จัก TEAM ทว่า…เราก็ยังคงมุ่งหน้าต่อไปเพื่อให้ถึงจุดมุ่งหมายด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ สร้างชื่อเสียงให้กับแบรนด์จักรยานไทยให้เป็นที่รู้จักในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไปจนถึงระดับโลก

โดยมีความเชื่อมั่นที่เรายึดถือมาตลอดเป็นแรงขับเคลื่อนว่า เพราะนักปั่นทุกคนคือครอบครัวและ TEAM เดียวกัน

“WE ARE ONE TEAM”